A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền: "Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022"

Trường Tiểu học Thành Hải 2

           Bộ phận Thư viện

BÀI TUYÊN TRUYỀN

"HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2022”

Kính thưa các Thầy giáo, Cô giáo! 

Thưa các bậc phụ huynh cùng các em học sinh yêu quý!

Hòa cùng không khí vui tươi phẩn khởi chào mừng các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, thư viện Trường TH Thành Hải 2 muốn gửi đến quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh một thông điệp về sách…

Như chúng ta đã biết, trong đời sống tinh thần của mỗi người, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi chúng ta. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một nét đẹp văn hóa. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.Cổ nhân xưa khuyên rằng: “ Hãy tích cực đọc sách để mở mang tri thức, rèn luyện nhân cách”

Ngày nay văn hóa đọc còn có vai trò to lớn vì sách rất cần cho người cao tuổi, nơi vùng sâu, vùng xa, sách càng cần cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh học tập, nghiên cứu…

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 – 16/11/1995), UNESCO (Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới”. Và đây sẽ là dịp để cả thế giới tôn vinh sách và những người sáng tạo ra chúng - những người đã có những đóng góp không gì thay thế được đối với sự phát triển văn hóa nhân loại; dịp để khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ, khám phá niềm yêu thích đọc sách, tôn vinh văn hoá đọc.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc, ngày 24/2/2014 Thủ Tướng Chính Phủ đã ký ban hành quyết định số 284/QĐ – TT lấy ngày 21/4 hàng năm là “Ngày Sách Việt Nam”. Quyết định nêu ra: Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Bên cạnh đó nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, sẽ hấp dẫn và lôi cuốn độc giả.

Ngày hội đọc sách và văn hóa đọc ở Việt Nam còn mang một ý nghĩa nhân văn, đó là: bên cạnh tổ chức các hoạt động: triển lãm, trưng bày sách báo, triển lãm thư pháp, giao lưu giữa các nhà văn với bạn đọc, tọa đàm, nói chuyện chuyên văn học; tuyên truyền giới thiệu sách, vẽ tranh theo sách, kể chuyện theo sách,…

Qua bài tuyên truyền "Ngày Sách Việt Nam” này tôi mong các quý thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh hãy chung tay góp sức biến “Ngày sách Việt Nam” thành “ Ngày Hội Đọc Sách”, góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng phát triển tư duy.

Một lần nữa tôi mong muốn quý bạn đọc, các em học sinh và cha mẹ học sinh tích cực cùng con đọc sách ở nhà hoặc  đến thư viện trường Tiểu học Thành Hải 2 để đọc sách hàng giờ, hàng ngày và hàng tuần . Và cuối cùng tôi mong rằng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh và các em học sinh của trường TH Thành Hải 2 hãy hưởng ứng và thực hiện tham gia các hoạt động hướng tời kỷ niệm “ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022” bằng hành động cụ thể như: thường xuyên đọc sách, tìm kiếm và khai thác nguồn tài liệu có trong thư viện, hình thành và phát triển văn hóa đọc.

Trên đây là bài tuyên truyền về  Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam  năm 2022 của trường TH Thành Hải 2. Một lần nữa xin kính chúc các thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc; chúc các em học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi và đạt thành tích cao trong học tập.

Tôi xin chân thành cảm ơn!  

                                                                   Thành Hải, tháng 04 năm 2022

                                                                             Phụ trách Thư viện

 

 

                                                                           Bình Thị Bích Trâm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết