A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022)

Trường tiểu học Thành Hải 2

            Bộ phận Thư viện

 

Chủ điểm tháng 4: Hòa bình và hữu nghị

Thưa các thầy cô giáo, các em học sinh!

Kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là dịp chúng ta ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, nhìn lại chặng đường phấn đấu xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nhận thức sâu sắc hơn giá trị những bài học kinh nghiệm được tổng kết từ trong thực tiễn đấu tranh của dân tộc để tiếp thêm sức mạnh, ý chí quyết tâm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ phải ý thức được rằng để có được cuộc sống hoà bình, độc lập ngày hôm nay, cha ông ta đã phải trải qua bao gian nan, bao đau thương, máu và nước mắt của bao người đã đổ xuống. Hướng tới kỉ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, chúng ta hãy có những việc làm thiết thực thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của mình với những người có công với đất nước, ra sức học tập, rèn luyện đạo đức để góp phần xây đắp quê hương, Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp. Nhân kỷ niệm 47 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022), trong không khí của ngày lễ trọng đại này thư viện trường TH Thành Hải 2 xin giới thiệu đến thầy cô và các em học sinh về cuốn  sách “ Từ điển địa danh văn hóa, lịch sử Việt Nam”

“Dân ta phải biết sử ta - Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, hai câu mở đầu trong bài thơ “Việt Nam quốc sử diễn ca” được Bác Hồ sáng tác trong những năm kháng chiến chống Pháp đã luôn là kim chỉ nam cho ngành Giáo dục nước nhà về sứ mệnh truyền đạt Sử Việt. Nhưng làm sao để học sử và nhớ sử tốt hơn? Đã có nhiều đáp án thích đáng cho câu hỏi này và một trong số đó chính là tự mình trang bị một quyển Từ điển địa danh văn hóa lịch sử Việt Nam do Nguyễn Như Ý chủ biên và được sự cộng tác của Nguyễn Thành Chương – Bùi Thiết do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành. Tập sách này đã được các tác giả đầu từ rất công phu để tạo ra một bộ sưu tập và biên khảo khoảng hơn 5000 địa danh gắn liền với các di tích văn hoá dạng vật thể và phi vật thể. Một nét son của Từ điển địa danh văn hóa lịch sử Việt Nam đó chính là giải Bạc Sách hay - Giải thưởng Sách Việt Nam 2011.

Mục đích của cuốn sách là cung cấp cho người đọc cả trong và ngoài nước một ý niệm tổng quan về bức tranh di sản địa danh - văn hóa lịch sử Việt Nam và sự phân bố tự nhiên của các loại hình di sản văn hóa đó trên lãnh thổ Việt Nam, từ đó sách sẽ làm phong phú thêm đời sống tinh thần của con người Việt Nam trong xã hội hiện đại để mãi nhớ về nền văn hiến 4000 năm lịch sử. Ngoài đối tượng phục vụ là học sinh, sinh viên, Từ điển địa danh văn hóa lịch sử Việt Nam còn giúp những người đang học tập và nghiên cứu văn hóa lịch sử Việt Nam có được một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin cậy.

Hi vọng cuốn sách sẽ là 1 tài liệu bổ ích cho các em và quý thầy cô.Buổi giới thiệu sách của trường Tiểu học Thành Hải 2 hôm nay đến đây là hết. Rất mong được gặp lại các thầy cô và các em học sinh  trong buổi giới thiệu sách tháng 5 với chủ điểm : “Bác Hồ kính yêu”. Kính chúc các quý thầy cô luôn thành công trên bục giảng, chúc các em say mê, yêu sách và học tập tốt.

Xin chân thành cảm ơn!

                                                   Thành Hải, tháng 4 năm 2022

                                                                                                Phụ trách TV                                               

 

 

                                                                                            Bình Thị Bích Trâm                                   

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết