A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)

Trường tiểu học Thành Hải 2

        Bộ phận Thư viện

 

Chủ điểm tháng 5: Bác Hồ kính yêu

 

Kính thưa quý thầy cô giáo! Các em thân mến!

Rất vui được gặp lại thầy cô và các em trong buổi giới thiệu sách tháng 5 này.

Hồ Chí Minh - Người là niềm tin, niềm hy vọng, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Người là tấm gương ngời sáng cho bao thế hệ phấn đấu rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, Người vẫn sống mãi trong triệu triệu trái tim người dân Việt Nam hôm nay và mai sau...

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh  (19/5/1890 – 19/5/2022), thư viện trường Tiểu học Thành Hải 2 xin giới thiệu đến quý thầy cô và các em cuốn sách Bến nhà rồng có thể bạn chưa biết của tác giả Diệu Thùy do nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản.

Nhà Rồng hay bến Nhà Rồng có địa chỉ tại số 1 đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, ngày 5 tháng 6 năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên con tàu Amiral Latouche Tréville ra đi tìm đường cứu nước. Trải qua nhiều năm tháng, nhiều biến cố thăng trầm lịch sử nhưng toàn bộ kiến trúc xưa của Nhà Rồng vẫn được giữ gìn gần như nguyên vẹn. Nơi đây được xem là một trong những biểu tượng của thành phố mang tên Bác.

Kiến trúc kiểu Pháp xưa nhất ở Sài Gòn chính là Nhà Rồng. Đây là kiến trúc hai tầng, cửa cuốn, tường chịu lực, một hành lang rộng chạy bốn mặt, mái cong theo kiểu mái đình chùa Việt Nam, bốn góc có bốn con rồng ngẩng đầu. Trên nóc nhà gắn hai con rồng bằng đất nung, tráng men xanh, châu đầu vào mặt trăng theo mô típ “lưỡng long chầu nguyệt” (sau này hai con rồng đã được chuyển vị trí quay mặt ra). Tuy nhiên nhà thiết kế đã khéo léo thay đổi ở giữa, thay vì trái châu thì là chiếc phù hiệu mang hình “đầu ngựa và chiếc mỏ neo” để phù hợp với biểu tượng của hãng tàu Pháp..

Hiện nay, khu di tích bến Nhà Rồng đã trở thành một chi nhánh của Bảo tàng Hồ Chí Minh, nằm trong hệ thống các bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bến Nhà Rồng – Có thể bạn chưa biết” giới thiệu đến độc giả cái nhìn toàn cảnh về di tích bến cảng Nhà Rồng, những nét tiêu biểu về lịch sử, kiến trúc, tên gọi, các hoạt động… nơi khởi đầu hành trình đi tìm hình đất nước của Người. 

Cuốn sách được in với kích thước 14,5 x 20,5 cm cùng nhiều hình ảnh tư liệu sinh động, đẹp mắt về bến cảng Nhà Rồng hi vọng sẽ thu hút đước quý thầy cô và các em học sinh đến với thư viện trong thời gian gần đây.

Buổi tuyên truyền giới thiệu sách đến đây là kết thúc, cô xin hẹn gặp lại các em trong buổi tuyên truyền giới thiệu sách lần sau nhé!  

                                                                                     Thành Hải, tháng 5 năm 2022

                                                                                     Phụ trách TV                                             

 

 

                                                                            Bình Thị Bích Trâm                                   


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết