Giới thiệu thư mục sách tháng 12: Uống nước nhớ nguồn

Chủ điểm tháng 12: Uống nước nhớ nguồn

Kính chào các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh. Tháng 12 đã đến, tháng cuối cùng trong năm để chuẩn bị bước sang năm mới với nhiều điều mới mẻ và vui tươi hơn.

Thầy cô và các em thân mến!

Nhân ngày kỷ niệm 77 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2021) thư viện trường TH Thành Hải 2 xin giới thiếu đến bạn đọc cuốn sách "Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa"

Công trình khoa học dày 284 trang được Tiến sĩ Sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã - một nhà nghiên cứu chuyên sâu về đề tài Hoàng Sa - Trường Sa - thực hiện trong suốt 40 năm. Cuốn sách dựa trên nguồn tư liệu phong phú, đa dạng được thu thập ở cả trong và ngoài nước; trong đó có tư liệu từ các văn bản mang tính lịch sử, pháp lý cao như châu bản triều Nguyễn, văn bản thực thi chủ quyền của chính quyền Tây Sơn, thư tịch và bản đồ cổ của nhà nước phong kiến Việt Nam, tư liệu và bản đồ cổ của phương Tây và của chính người Trung Quốc liên quan đến việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tác giả đã nghiên cứu một cách hệ thống các nguồn tài liệu trên, nhất là các tư liệu trước năm 1909 (năm bắt đầu nảy sinh vấn đề tranh chấp chủ quyền Hoàng Sa), qua đó giúp bạn đọc nắm được quá trình phát hiện, chiếm hữu thật sự, thực thi chủ quyền ngay từ thế kỷ XVII của Nhà nước phong kiến Việt Nam, với các bằng chứng về sự quản lý, điều hành… ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Công trình nghiên cứu chứng minh, Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ nối tiếp nhau liên tục khẳng định chủ quyền, thực thi quản lý hành chính đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo nguyên tắc công khai trong hàng mấy trăm năm, mà từ 1909 trở về trước không có một quốc gia nào đặt ra vấn đề tranh chấp.

Ngoài nội dung chính, tác phẩm còn bốn phụ lục giới thiệu niên biểu, một số văn bản; bản đồ - hình ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa và Luật Biển được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua vào tháng 6/2012.

Qua cuốn sách, giúp chúng ta sẽ hiểu thấu đáo hơn về chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Việc làm này cũng có ý nghĩa thiết thực đối với việc giảng dạy, tuyên truyền sâu rộng về chủ quyền biển đảo Việt Nam, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thỗ và biên giới quốc gia; cũng như giáo dục các em về lòng yêu nước.

Hiện sách đã có ở tủ sách thư viện, rất mong các thầy cô và các bạn học sinh sẽ ghé đến thư viện và cùng tìm đọc cuốn sách này khi chúng ta được đi học trở lại. Thư viện rất sẵn sàng đón tiếp và phục vụ.

Xin trân trọng cảm ơn!                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 Thành Hải, ngày 20 tháng 12 năm 2021